Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản hỏi gì? Trả lời thế nào?

Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản hỏi gì? Trả lời thế nào?

Bạn Mai Hoàng có hỏi: Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản hỏi gì? Trả lời thế nào? Thiết nghĩ đây cũng là một câu hỏi khá hay và khá cụ thể. Nhân lực vàng sẽ tổng hợp và giải đáp cho bạn một sô thông tin về phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không? Không khó, nhưng cũng khá khắt khe và nghiêm túc. Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể nghiêm túc và chất lượng hơn các nước khác trong khu vực. Nếu bạn mong muốn thi đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì tìm hiểu và chuẩn bị một chút là việc nên làm.

Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản hỏi gì?

Thông thường trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tư vấn viên sẽ liên hệ trước để “check nhanh” một số điều kiện của bạn. Trước hết, tư vấn viên sẽ hỏi bạn một số thông tin cơ bản:

 • Bạn cao bao nhiêu, cân nặng bao nhiêu?
 • Thị lực của bạn thế nào, tốt hay kém?
 • Bạn đã từng đi Nhật chưa?
 • Bạn đã từng nộp hồ sơ lên cục Xuất Nhập Cảnh xin Visa chưa?
 • Bạn có trình độ học vấn/ bằng cấp gì?
 • Bạn có kinh nghiệm/ chuyên môn gì không?
 • Bạn mong muốn làm việc gì/ đơn hàng gì?
 • Bạn mong muốn mức lương như thế nào?

Từ một số thông tin cơ bản như vậy, Tư vấn viên sẽ sắp xếp cho bạn vào các đơn hàng hợp lý nhất. Nếu bạn đồng ý đơn hàng, bạn sẽ được chuẩn bị để phỏng vấn xấu khẩu lao động.

Khi phỏng vấn xuất khẩu lao động đi Nhật, thông thường nhà tuyển dụng thường hỏi các câu sau:

 1. Tại sao bạn lại đi Nhật?
 2. Hãy giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật
 3. Bạn đã từng làm việc gì trước đây? Ở đâu? Công ty nào?
 4. Tại sao bạn không làm việc ở công ty cũ nữa?
 5. Điểm mạnh của bạn là gì?
 6. Điểm yếu của bạn là gì?
 7. Bạn có làm thêm giờ nếu công ty yêu cầu không?
 8. Bạn có chịu được vất vả không?
 9. Bạn sẽ làm gì sau khi đi Nhật về?
 10. Cuối cùng, bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?

Đó là 10 câu hỏi các nhà tuyển dụng Nhật thường hỏi các ứng viên. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng? Điều này rất quan trọng. Đối với những đơn hàng tuyệt vời mà bạn không muốn bỏ lỡ, hãy chắc chắn bạn trả lời thật thông minh và khôn khéo.

Trả lời phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Một bài thi mà biết trước đề thì chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn đúng không. Nhưng kể cả bạn không “trúng đề”, nhà tuyển dụng hỏi bạn những câu hỏi khác các câu trên? Dù sao cũng phải tự tin. Tự tin rất quan trọng, chỉ cần tự tin là bạn đã ăn điểm. Người Nhật đánh giá cao sự tự tin. Chỉ cần bình tĩnh, chậm lại một chút thì ít nhất bạn cũng sẽ “trông rất tự tin” rồi đấy. Khi phỏng vấn, hãy nhớ, không vội vã trả lời, không nói quá nhanh. Hãy chậm rãi và từ tốn, suy nghĩ thật kỹ. Không ai bắt bạn phải nói thật nhanh cả.

Một số gợi ý trả lời các câu phỏng vấn dưới đây có thể giúp bạn tham khảo, sáng tạo các câu trả lời cho phù hợp.

Câu 1: Tại sao bạn lại đi Nhật?

Đây là một câu hỏi quan trọng mà hầu như nhà tuyển dụng Nhật Bản nào cũng sẽ hỏi bạn. Bạn sẽ trả lời thế nào? Đây là câu hỏi khá quan trọng nên bạn đừng trả lời nhanh quá. Bạn đừng trả lời cụt lủn kiểu: Tôi đi Nhật để kiếm tiền, hay Tôi đi Nhật để khám phá… Cũng đừng trả lời kiểu mơ mộng, tránh né vấn đề tiền bạc: Tôi đi Nhật vì tôi yêu nước Nhật…

Đi Nhật là để kiếm tiền, nhà tuyển dụng nào cũng biết điều đó, họ chỉ muốn xem cách bạn trả lời mà thôi. Bạn có thể trả lời theo mẫu tham khảo sau:

“Tôi đi Nhật để học hỏi kinh nghiệm và kiếm tiền phụ giúp cho gia đình.”

Câu 2: Hãy giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật.

Câu này thì chắc chắn bạn đã được học và bạn sẽ học thuộc lòng ở nhà trước. Bạn học thật thuộc và trả lời thật trôi chảy, tự nhiên nhé. Bạn có thể tham khảo và chuẩn bị trước các đoạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật thật hay. Nói chậm và rõ ràng cho nhà tuyển dụng nghe nhé.

Câu 3: Bạn đã từng làm công việc gì trước đây?

Câu này bạn nên trả lời thành thật và khớp với các thông tin đã khai trong hồ sơ nộp cho nhà tuyển dụng. Câu này không quan trọng, bạn chỉ cần trả lời đúng và thật lòng là được.

Câu 4: Tại sao bạn không làm việc ở công ty cũ nữa?

Nếu ở câu trên bạn đã trả lời đã từng làm việc cho công ty nào đó, họ sẽ hỏi bạn tại sao lại nghỉ việc ở công ty đó. Có rất nhiều lý do để nghỉ việc, bạn hãy nghĩ đến một lý do nào đó thật hợp lý hoặc thật dễ nghe nhé. Điều này một phần sẽ đánh giá con người bạn. Bạn không nên nói xấu công ty, hay nói về một lý do thiếu “quang minh chính đại” như: Lương thấp, chế độ không tốt, công ty ít việc…

Bạn có thể trả lời một cách khéo léo hơn, chẳng hạn:

Vì tôi muốn thử sức ở môi trường mới nhiều cơ hội hơn, tôi muốn học tập và rèn luyện bản thân nhiều hơn.

Câu 5: Điểm mạnh của bạn là gì?

Nếu bạn có một kỹ năng nào đó tốt cho công việc sắp tới, hãy kể ra. Còn nếu không, hãy trả lời tương trưng một cách khiêm tốn. Bạn không nên khoác lác ở câu hỏi này. Nếu không có điểm mạnh nào đặc biệt bạn có thể trả lời dạng:

Tôi chăm chỉ, ham học hỏi, không ngại khó khăn vất vả

Không ngại khó khăn vất vả cũng là một điểm mạnh đấy nhé. Nhiều người không chịu được khổ, còn bạn thì OK.

Câu 6: Điểm yếu của bạn là gì?

Đừng ngại nêu ra yếu điểm của mình. Tuy nhiên, hãy kể ra những yếu điểm không ảnh hưởng tới công việc của bạn. Ví dụ như: hơi rụt rè, nói chuyện không tốt trước đám đông…

Câu 7: Bạn có chịu được vất vả không?

Câu này lại khẳng định lại một lần nữa điểm mạnh của bạn. Hãy sẵn sàng nói có, với tất cả sự hăng hái. Hãy cho thấy bạn sẵn sàng làm việc hết mình. Làm gì có công việc nào mà không có sự vất vả chứ.

Câu 8: Bạn có sẵn sàng làm thêm việc nếu công ty yêu cầu không?

Câu này thì trả lời “Có” rõ ràng rồi. Có việc làm thêm bạn lại mừng hơn ai hết phải không. Ai đi làm nước ngoài cũng mong muốn có việc làm tăng ca, đơn giản vì họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Câu 9: Bạn sẽ làm gì sau khi đi Nhật về?

Hừm, bạn có dự định gì không? Nếu có rồi thì tốt, cứ nói thẳng ra. Nếu chưa có dự định gì thì cứ trả lời chung chung dạng: Tôi sẽ dùng vốn tích lũy mở một cửa hàng kinh doanh, tôi sẽ về làm một trang trại chăn nuôi nhỏ… Hoặc tôi sẽ tìm kiếm một công ty Nhật tại Việt Nam để làm việc.

Câu 10: Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Hãy mạnh dạn hỏi vài câu hỏi. Đừng nói không cho nhanh hết phỏng vấn. Hãy hỏi bất cứ vấn đề gì mà bạn thắc mắc, về công việc sắp làm, về chỗ ăn ở, phương tiện đi làm…Có làm thêm nhiều không… Hỏi những câu hỏi xoay quanh công việc hoặc ít nhiều liên quan đến công việc. Tuy nhiên, đừng hỏi thẳng lương mình được bao nhiêu nhé. Việc này hãy (đã) làm việc với công ty xuất khẩu lao động.

Tips nhỏ: Thêm một nhắc nhở hữu ích nữa là người Nhật khá coi trọng cách ăn mặc. Khi đi phỏng vấn, hãy ăn mặc thật đơn giản và chỉnh tề: quần dài, áo sơ mi, ngồi ngay ngắn (không dựa ghế, ưỡn ẹo…), đầu tóc gọn gàng. Đặc biệt với con gái: Đừng tô son đánh phấn lòe loẹt, ăn mặc sexy, váy đầm các kiểu. Những cô gái này rất mất điểm trong mắt người Nhật. Khi có ứng viên khác tương đương, họ rất dễ bị đánh trượt.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản thường gặp. Nhân lực Vàng cũng đã gợi ý một số câu trả lời khá hay cho bạn tham khảo. Bài giải đáp về vấn đề phỏng vấn đi Nhật, hy vọng thông tin hữu ích với bạn.

Bài viết có tham khảo của TTC Việt Nam

→ Like Fanpage để cập nhật tin Xuất khẩu lao động mới →
Chia sẻ thông tin này:

Bạn cần tư vấn/ Đăng ký xuất khẩu lao động?

Liên hệ Nhân Lực Vàng - Hotline: 0966.539.533
Hoặc Để lại số điện thoại bên dưới, nhân viên Nhân Lực Vàng sẽ hỗ trợ bạn ngayTại sao nên chọn Nhân lực Vàng?

#1. Bạn được chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài, giúp bạn an toàn và kiếm nhiều tiền hơn.

#2. Bạn được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết.

#3. Bạn được cam kết mức chi phí thấp nhất

#4. Bạn được cam kết chọn lựa những đơn hàng tốt nhất, những công ty nước ngoài uy tín nhất không ở đâu có

#5. Bạn được cam kết mức lương thực lĩnh luôn lớn hơn lương hợp đồng ban đầu.

#6. Bạn được hoàn lại tiền 100% nếu không xuất cảnh được

#7. Bạn được hỗ trợ trước và sau khi xuất cảnh bởi đội ngũ Nhân lực Vàng, cộng đồng. Kể cả sau khi bạn đã làm việc tại nước ngoài, Nhân lực Vàng vẫn luôn bên cạnh bạn.

#8. Hồ sơ bạn được lưu trữ phục vụ cho bạn sau khi về nước, hỗ trợ bạn sau khi về nước nếu bạn có nhu cầu.

| >>Tải bản cam kết của Nhân Lực Vàng