Nên xuất khẩu lao động hay ở nhà? Bài toán kinh tế

Nên xuất khẩu lao động hay ở nhà?

Nên xuất khẩu lao động hay ở nhà? Bài toán kinh tế so sánh việc nên xuất khẩu lao động hay ở nhà, ở lại Việt Nam làm việc. Với tư cách làm một người đã từng xuất khẩu lao động Nhật Bản, tôi muốn chia sẻ đôi chút về bài toán kinh tế giữa việc ở lại Việt Nam làm việc và đi xuất khẩu lao động.

Chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này, bởi xuất khẩu lao động có thể là một bước ngoặt lớn trong đời. Có thể, xuất khẩu lao động sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Đi làm, chúng ta không thể gạt bỏ mục đích kiếm tiền sang một bên. Đi làm là để kiếm tiền. Nếu bạn có khát khao làm giàu, chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ, làm sao để kiếm được nhiều tiền hơn.

Có nên đi xuất khẩu lao động?

Tôi không dám thẳng thắn khuyên bạn có nên đi xuất khẩu lao động hay không. Bởi vì, mỗi người có một mục tiêu, một định hướng riêng. Tôi chỉ đặt lên bàn cân, về bài toán kinh tế (trong một khoảng thời gian) giữa việc đi xuất khẩu lao động và làm việc trong nước.

Tạm tính trong khoảng thời gian 3 năm. So sánh tính kinh tế giữa việc xuất khẩu lao động và ở lại Việt Nam làm việc. Trong trường hợp như tôi, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong 3 năm. Số tiền kiếm được ở mức ổn định mỗi tháng là 21 Man, tháng nào làm thêm nhiều có thể được 25 -27 Man Nhật (tương đương 50 triệu).

Như vậy cứ tạm tính trung bình tôi kiếm được 45 triệu 1 tháng. Trừ các chi phí sinh hoạt tôi còn khoảng 35 triệu. Như vậy một năm tôi có 420 triệu, và 3 năm tôi có 1 tỷ 2.

Bạn đừng nghĩ tôi “đếm cua trong lỗ” bởi vì đó là thực tế của tôi. Lương lao động tại Nhật Bản là một con số rõ ràng, chi phí sinh hoạt cũng cố định (mặc dù bạn phải có tính kỷ luật, không tiêu pha vượt mức). Số tiền tích trữ được đó là thực tế.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản của tôi là 180 triệu. Như vậy sau khi trừ chi phí tôi vẫn còn hơn 1 tỷ.

Số tiền hơn 1 tỷ đó, không phải là con số lớn lao. Nếu bạn đi từng xuất khẩu lao động, bạn sẽ hiểu số tiền đó là xứng đáng cho 3 năm biền biệt đất khách quê người, có phần tủi cực và rủi ro.

Nhưng 1 tỷ cũng là một con số rất lớn. Thậm chí nếu làm công việc bình thường tại Việt Nam, mất bao lâu để tích trữ được chừng đó?

Nên nhớ số tiền tích trữ được khác với số tiền kiếm được. Trong 3 năm đi Nhật tôi tích trữ được chừng đó. Nhưng tại Việt Nam, nhiều người có thể kiếm được chừng đó nhưng tích trữ được thì không nhiều.

Và tôi khẳng định, rất rất ít người làm việc tại Việt Nam có thể kiếm được chừng đó trong 3 năm, chứ đừng nói đến chuyện tích trữ.

Bạn phải chi tiêu cho rất nhiều thứ. Ở nhà, 3 năm trôi qua rất nhanh. Nếu 3 năm trước tôi vẫn ở nhà, thì đến giờ tôi vẫn là một kẻ trắng tay.

Tôi chắc chắn với năng lực của tôi, có thể tôi không bao giờ tích trữ được số tiền đó (Không bao giờ – chứ đừng nói là trong 3 năm). Nếu được, chắc chắn tôi phải chi tiêu thật giỏi và làm việc cật lực trong thời gian rất dài.

Tôi sẽ làm gì với số tiền tôi tích trữ được? Tất nhiên tôi đã có định hướng của mình rồi.

Tôi chỉ muốn nói là, xuất khẩu lao động là một giải pháp hữu hiệu để nhanh chóng kiếm một số vốn ổn thỏa cho một dự định nào đó.

Nếu cứ loay hoay tại nhà, thời gian sẽ trôi rất nhanh và những dự định tiếp tục dang dở.

Thật may vì năm đó tôi đã quyết định dứt khoát. Tôi chúc mừng tôi một lần nữa

Nên xuất khẩu lao động hay ở Nhà? Tôi chọn xuất khẩu lao động
Nên xuất khẩu lao động hay ở Nhà? Tôi chọn xuất khẩu lao động

Tất nhiên tôi chỉ là một lao động bình thường, không có gì đặc biệt. Ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng thế cả. Số tiền họ kiếm được xoay quanh mức đó, không hơn nhiều hay kém nhiều.

Xem bài: Lương cơ bản của kỹ sư đi Nhật

Lương xuất khẩu lao động là rõ ràng theo hợp đồng, chắc chắn bạn sẽ nhận được mức lương đó. Những gì tôi phân tích ở trên là theo lương thực lĩnh, là số tiền chắc chắn tôi sẽ để dành được mỗi tháng. Ở các công ty khác tôi không dám cam kết, nhưng tại Nhân lực Vàng thì bạn có thể yên tâm là số tiền bạn nhận được mỗi tháng luôn cao hơn số tiền ghi trong hợp đồng.

Chi phí xuất khẩu lao động cũng được kê khai rõ ràng. Nếu bạn định xuất khẩu lao động Nhật Bản, có thể xem bài: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tất nhiên, mỗi người mỗi khác…

Nói như thế không có nghĩa xuất khẩu lao động là nhất. Nếu ai cũng chăm chăm đi xuất khẩu lao động, thì ở nhà ai làm? Nếu bạn đã có một ý tưởng kinh doanh, hay một định hướng nghề nghiệp, thì hãy theo đuổi. Bạn không thể mãi mãi đi làm nơi đất khách quê người, và tôi cũng vậy. Người ta nói đi một ngày đàng học một sàng khôn. Đúng là đi Nhật cho tôi nhiều trải nghiệm mới, kinh nghiệm mới, phong cách làm việc mới (chuyên nghiệp hơn), và còn mang lại cho tôi một khoản tiền lớn, nhưng tôi luôn nghĩ về việc phải làm một cái gì đó cho mình. Tôi không thể cả đời đi làm tha hương như vậy.

Không phủ nhận những gì Nước ngoài mang lại cho tôi. Tôi đã thay đổi rất nhiều (theo chiều hướng tốt) cả về tác phong làm việc lẫn tính cách. Nhưng, tôi chỉ xuất khẩu lao động mục đích chính là kiếm một khoản tiền trong thời gian ngắn.

Vì tôi biết, vẫn có những rủi ro ở nơi đất khách quê người.

Đó là: Rủi ro công việc không ưng ý, vất vả mệt nhọc (rất may tôi không mắc phải rủi ro này, vì tôi nghiên cứu khá kỹ trước khi đi)

Rủi ro về môi trường làm việc, môi trường sinh hoạt, sa ngã hoặc nguy hiểm nơi đất khách (cái này phụ thuộc khá nhiều vào ý chí, bản lĩnh cá nhân)

Rủi ro có việc đột xuất ở quê nhà. Chi phí đi lại rất đắt đỏ. Nếu trong 3 năm có việc đột xuất bắt buộc bạn phải về nhà thì bạn sẽ tổn thất một khoản không nhỏ. Chưa kể việc về nhà trong thời gian hợp đồng là không hề dễ và không phải muốn là được.

Rủi ro nếu bạn không chịu đựng được sự cô đơn, nhớ nhà, nhớ quê hương. Hãy cố lên vì 3 năm sẽ trôi qua rất nhanh.

Và xuất khẩu lao động phù hợp cho:

Những ai chưa có định hướng nghề nghiệp chắc chắn, hoặc nhìn nhận khả năng không thể kiếm được thu nhập tốt cho tình hình hiện tại

Những ai đã có kế hoạch cho tương lai, và cần một số tiền cho dự định đó. Sẵn sàng hy sinh 3 năm để kiếm một khoản tiền cho kế hoạch.

Tất cả những ai suy ghĩ đơn giản là kiếm tiền phụ giúp cho gia đình, lo cho cuộc sống.

Tất cả những ai muốn kiếm nhiều tiền hơn công việc mình đang làm.

Tất cả những ai đang còn trẻ, chưa vướng bận nhiều (chưa lập gia đình, chưa có con nhỏ…) thì hãy tranh thủ ngay, càng về sau càng khó có cơ hội xuất khẩu lao động (vướng bận gia đình và hạn chế độ tuổi)

Càng ra đời sớm bạn sẽ càng nhanh trưởng thành. Tuổi trẻ là một lợi thế lớn. Trong khi một số thành phần không nhỏ đang lông bông chơi dạt, thì bạn quyết tâm đi làm và kiếm về một số tiền lớn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống. Bạn sẽ nhanh chóng đạt được những gì mình muốn.

Chúc các bạn thành công!

→ Like Fanpage để cập nhật tin Xuất khẩu lao động mới →
Chia sẻ thông tin này:

Bạn cần tư vấn/ Đăng ký xuất khẩu lao động?

Liên hệ Nhân Lực Vàng - Hotline: 0966.539.533
Hoặc Để lại số điện thoại bên dưới, nhân viên Nhân Lực Vàng sẽ hỗ trợ bạn ngayTại sao nên chọn Nhân lực Vàng?

#1. Bạn được chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài, giúp bạn an toàn và kiếm nhiều tiền hơn.

#2. Bạn được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết.

#3. Bạn được cam kết mức chi phí thấp nhất

#4. Bạn được cam kết chọn lựa những đơn hàng tốt nhất, những công ty nước ngoài uy tín nhất không ở đâu có

#5. Bạn được cam kết mức lương thực lĩnh luôn lớn hơn lương hợp đồng ban đầu.

#6. Bạn được hoàn lại tiền 100% nếu không xuất cảnh được

#7. Bạn được hỗ trợ trước và sau khi xuất cảnh bởi đội ngũ Nhân lực Vàng, cộng đồng. Kể cả sau khi bạn đã làm việc tại nước ngoài, Nhân lực Vàng vẫn luôn bên cạnh bạn.

#8. Hồ sơ bạn được lưu trữ phục vụ cho bạn sau khi về nước, hỗ trợ bạn sau khi về nước nếu bạn có nhu cầu.

| >>Tải bản cam kết của Nhân Lực Vàng