Làm việc tại Nhật Bản: Phải làm sao cho tốt?

Làm việc tại Nhật Bản: Phải làm sao cho tốt?

Khi đã quyết định xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghĩa là bạn sẽ bước vào một môi trường làm việc khắc nghiệt và có tính kỷ luật cực cao. Các công ty Nhật Bản khác hoàn toàn với các công ty Việt Nam. Nếu bạn mới sang Nhật, bạn có thể sẽ “ngợp” trước cường độ làm việc khá “điên cuồng” của người Nhật Bản.

Môi trường làm việc tại Nhật

Nhật Bản hoàn toàn khác với Việt Nam, đó là ấn tượng đầu tiên của tôi. Họ làm việc im ắng hơn, chăm chú và nghiêm túc hơn. Tôi phải kịp thích nghi, nếu không tôi sẽ tụt lùi hoặc bị loại, hoặc sẽ có những kết quả mà mình không mong muốn.

Một môi trường làm việc mới…
Làm thế nào để thích nghi?

Bạn sẽ nhanh chóng phải thích nghi với môi trường làm việc này, nếu không muốn bơ vơ và lạc lõng. Một cường quốc công nghiệp như Nhật Bản, cường độ làm việc phải khác.

Hãy quan sát mọi người, và bạn biết bạn sẽ phải thay đổi. Người Nhật rất tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi công tác. Để muốn gây ấn tượng với Sếp Nhật, bạn phải coi trọng các tình tiết dù là nhỏ nhất.

Người Nhật rất coi trọng người tài. Hơn nữa, họ thích những người nghiêm chỉnh trong công việc. Bạn phải để họ thích bạn, bạn sẽ nhận lại được nhiều điều, hơn cả những gì bạn mong đợi.

Nhật Bản là cái nôi đào tạo lao động trở nên chuyên nghiệp hơn, quả không sai. Đừng cố tỏ ra tài giỏi hay ngông ngênh. Hãy chú ý những chi tiết sau:

1. Luôn đúng giờ, đúng hẹn

Đúng giờ là tác phong của người Nhật. Trong công việc, đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng công việc. Đúng giờ chính là uy tín, thể hiện phẩm chất cong người bạn.

Các công chủ Nhật rất đúng giờ, và họ ghét người trễ giờ, không đúng hẹn. Vì thế, hãy luôn luôn đi làm sớm, hoặc ít nhất là đúng giờ. Nếu lúc đầu bạn thấy khó, thì hãy tập dần cho quen. Sau này, chính bạn sẽ yêu thích sự đúng giờ và ghét lây những người luôn sai hẹn.

Nếu không may trễ giờ vì một lý do gì đó, đừng cố ngụy biện hay giải thích. Cách hay nhất là nhanh chóng vào làm việc, bắt nhịp ngay với công việc để giải quyết hậu quả trễ giờ. Đừng mất thời gian giải thích vì các ông chủ Nhật sẽ không bao giờ quan tâm lý do trễ giờ của bạn là gì.

2. Trang phục đầy đủ, chỉnh tề

Hãy luôn luôn mặc đồ bảo hộ lao động, đồng phục làm việc. Trước đây khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên cũng đã được nhắc nhở việc ăn mặc khi phỏng vấn với người Nhật. Khi sang đây, bạn cũng phải đầu tóc gọn gàng, râu ria sạch sẽ. Con gái tóc cột cao, đội mũ gọn gàng.

Trước khi bắt đầu làm việc, hãy chắc chắn bạn đã trang bị trâng phục đầy đủ. Người Nhật rất coi trọng việc này, cho thấy bạn cẩn thận và tỉ mỉ, yêu thích công việc.

3. Chăm chỉ, ham học hỏi

Đừng làm việc qua loa hời hợt, làm cho xong việc. Hãy tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp, hỏi sếp những vấn đề có thể cải thiện năng suất làm việc, chất lượng sản phẩm.

Đừng ngại cầu tiến. Các ông chủ Nhật rất tinh tế, họ sẽ biết bạn có ý thức cầu tiến và sẽ để ý bạn hơn, giúp bạn tiến xa hơn, cất nhắc bạn cấp bậc cao hơn trong công việc.

4. Tôn trọng đồng nghiệp, cư xử hòa nhã

Cư xử đúng mực với mọi người. Tôn trọng, hòa đồng, vui vẻ không chỉ giúp bạn được mọi người yêu mến hơn, mà còn là tiêu chí để các ông chủ Nhật đánh giá, cất nhắc bạn trong công việc.

Đặc biệt, hãy luôn luôn khiêm tốn, thể hiện đức ham học, đừng tỏ vẻ kênh kiệu. Cho dù bạn có thực tài, hãy luôn khiêm tốn.

5. Hết mình cho công việc, đừng nặng về tiền

Đừng quá băn khoăn về chuyện tiền lương. Các ông chủ Nhật rất sòng phẳng, họ luôn chi trả đúng mực cho những gì người lao động đóng góp. Cho dù mọi chuyện thế nào, cũng đừng căng thẳng với ông chủ về vấn đề tiền lương. Dù gì thì bạn cũng đã sang đây rồi, nơi đất khách quê người hãy cố gắng tập trung làm tốt công việc, vừa là rèn luyện cho kỹ năng của mình sau này, vừa gây ấn tượng tốt cho ông chủ.

Những cãi vã, xích mích với ông chủ về tiền lương thường không đi đến kết quả tốt đẹp, còn để lại ấn tượng xấu. Thay vào đó, hãy cố gắng hơn trong công việc, để ông chủ có lý do để trả cho bạn nhiều hơn.

Hãy yên tâm một điều là nếu bạn có cống hiến, chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Người Nhật là vậy.

Đôi lời chia sẻ với bạn về vấn đề làm việc tại Nhật. Chúc bạn thành công!

→ Like Fanpage để cập nhật tin Xuất khẩu lao động mới →
Chia sẻ thông tin này:

Bạn cần tư vấn/ Đăng ký xuất khẩu lao động?

Liên hệ Nhân Lực Vàng - Hotline: 0966.539.533
Hoặc Để lại số điện thoại bên dưới, nhân viên Nhân Lực Vàng sẽ hỗ trợ bạn ngayTại sao nên chọn Nhân lực Vàng?

#1. Bạn được chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài, giúp bạn an toàn và kiếm nhiều tiền hơn.

#2. Bạn được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết.

#3. Bạn được cam kết mức chi phí thấp nhất

#4. Bạn được cam kết chọn lựa những đơn hàng tốt nhất, những công ty nước ngoài uy tín nhất không ở đâu có

#5. Bạn được cam kết mức lương thực lĩnh luôn lớn hơn lương hợp đồng ban đầu.

#6. Bạn được hoàn lại tiền 100% nếu không xuất cảnh được

#7. Bạn được hỗ trợ trước và sau khi xuất cảnh bởi đội ngũ Nhân lực Vàng, cộng đồng. Kể cả sau khi bạn đã làm việc tại nước ngoài, Nhân lực Vàng vẫn luôn bên cạnh bạn.

#8. Hồ sơ bạn được lưu trữ phục vụ cho bạn sau khi về nước, hỗ trợ bạn sau khi về nước nếu bạn có nhu cầu.

| >>Tải bản cam kết của Nhân Lực Vàng