Kinh nghiệm XKLĐ Nhật Bản: Làm sao Tìm được việc tốt, công ty uy tín?

Kinh nghiệm XKLĐ Nhật Bản: Tìm việc tốt, công ty uy tín

Làm sao để tìm việc tốt nhất cho mình, phù hợp khả năng, và làm sao tìm được công ty uy tín để xuất khẩu lao động Nhật Bản? Bằng những gì tôi đã trải qua, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật Bản để bạn có kết quả tốt hơn.

Kinh nghiệm chọn công ty xuất khẩu lao động

Trước hết, bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe. Hãy đi xét nghiệm gan (bệnh này dân ta hay gặp), và bệnh gan bị Nhật Bản cấm nhập cảnh. Phí xét nghiệm rẻ thôi, mấy chục nghìn gì đấy. Nếu có điều kiện thì xét nghiệm thêm một số thứ (Xem điều kiện sức khỏe đi Nhật). Hãy đảm bảo bạn đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật làm việc. Để tránh mất công mất tiền đi lại, tàu xe đến các công ty tuyển dụng rồi lại ra về vì không đủ điều kiện.

Việc chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín là bước và quan trọng nhất, quyết định đến kết quả sau cùng của bạn. Làm thế nào để chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín?

Khi bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ lọt trong “ma trận” các công ty tuyển dụng, đội ngũ môi giới lao động… tràn lan, bạn biết theo ai đây. Hãy trang bị cho mình một số kiến thức nhất định để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.

Đầu tiên, hãy né các “chim lợn”. Các “chim lợn” rất thính, chỉ cần bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động, bạn sẽ gặp vô số các “chim lợn” – Chính là những người môi giới. Tôi không nói là tất cả, nhưng đa phần những “chim lợn” thường không có tâm. Họ chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ hoặc đạt chỉ tiêu, rất ít “chim lợn” quan tâm thực sự đến người lao động.

Hãy tìm đến các nhân viên tư vấn của các công ty xuất khẩu lao động uy tín. Trước khi quyết định nộp phí cho công ty tuyển dụng lao động nào, hãy yêu cầu nhân viên tư vấn xuất trình hình ảnh, giấy phép hoạt động. Hãy đảm bảo bạn đang làm việc trực tiếp với một công ty có giấy phép, chứ không phải một đơn vị trung gian và bạn sắp được chuyển (nói trắng ra là bán mình) sang một công ty khác.

Hãy hỏi rõ ràng về chi phí, kê khai các khoản chi. Bạn hãy xem bài viết này: Các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đối chiếu theo đó,  nếu công ty có những khoản chi khác hoặc bất hợp lý, bạn hãy chất vấn và xem xét kỹ càng.

Phần này bạn không nên nghe theo các lời mời chào chi phí xuất khẩu lao động quá thấp (thấp hơn mức thông thường) sẽ dễ dính vào các “chim lợn”, và dính phải các đơn hàng không ra gì. Cũng không nên chọn các công ty có chi phí quá cao. Hãy xem kỹ bản kê khai các khoản chi để tránh mất những khoản tiền vô lý.

Chi phí xuất khẩu lao động tùy thuộc vào từng đơn hàng (yêu cầu đào tạo hay không), từng đối tượng lao động (bạn đã biết tiếng Nhật hay chưa, có phải học thêm hay không…). Thế cho nên kinh nghiệm của tôi là hãy đối chiếu với đơn hàng, đối chiếu với bản thân, đối chiếu với bảng kê chi phí để xác nhận xem công ty có uy tín hay không.

Hiện nay bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đã bỏ phí chống trốn. Vì thế nếu công ty nào vẫn thu khoản phí này thì bạn nên cân nhắc lại nhé.

Chi phí hợp lý dao động mức 140 triệu đến 180 triệu đồng.

Hãy lựa chọn những công ty có nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, tôn trọng người lao động. Một công ty không tôn trọng, kiên nhẫn với người lao động, thì chứng tỏ họ không có tâm, họ làm việc vì tiền là chính. Nếu bạn không được đối xử tử tế ngay từ trong nước, thì sang bển có chắc bạn được hỗ trợ đầy đủ. Vì thế hãy quan tâm đến thái độ làm việc và cách xử lý công việc có nghiêm túc, chuyên nghiệp hay không, trước khi đặt niềm tin vào họ.

Làm sao để chọn được công việc tốt, đơn hàng tốt?

Để chọn được công việc tốt, hãy chọn các công ty có nhiều đơn hàng. Một công ty có nhiều đơn hàng sẽ cho bạn nhiều lựa chọn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đó là điều chắc chắn. Nếu công ty có nhiều đơn hàng, bạn bỏ qua các đơn hàng không tốt và chọn các đơn hàng tốt hơn.

Và nếu công ty có nhiều đơn hàng, nếu bạn thi đơn hàng không đỗ, bạn có thể thi lại đơn khác trong thời gian rất ngắn. Có những công ty cho bạn rất nhiều đơn hàng, bạn có thể thi 4-5 đơn trong một tháng nếu trượt.

Hãy tránh xa các đơn hàng xây dựng, cốp pha nhé không lại ôm hận cả đời. Đơn hàng xây dựng, đi công trường là một trong những loại đơn hàng “củ khoai” nhất, làm việc rất vất vả, cực nhọc vô cùng, tiền lương thì ít.

Bạn cũng nên tránh các đơn hàng về nhựa, hạt nhựa… các lò sản xuất hạt thường rất độc hại, mùi khó chịu và tổn hại sức khỏe. Cho dù lương cao thế nào thì cũng nên cân nhắc. Nếu làm, hãy đảm bảo công ty có bảo hộ cẩn thận và chu đáo.

Hãy xem thật kỹ đơn hàng lao động và hình dung rõ ràng về công việc mình sẽ làm, nếu có gì thắc mắc phải hỏi ngay. Hãy xác định gắn bó với công việc, đừng có tư tưởng chọn đại đơn hàng để đi rồi sau đó tính sau, hoặc nhảy việc khác. Đừng – Và tuyệt đối không nên nhé. Đó là một trong những điều tệ hại nhất của xuất khẩu lao động.

Hãy kê khai chính xác và cụ thể tình hình sức khỏe, năng lực, sở thích sở trường, điểm mạnh điểm yếu…, ước muốn nguyện vọng bản thân. Những thông tin này sẽ giúp cán bộ tuyển dụng sàng lọc những đơn hàng tốt nhất cho bạn chọn lựa.

Hãy lựa chọn thật kỹ đơn hàng. Điều này rất quan trọng. Một công việc tốt sẽ thay đổi cuộc đời của bạn và ngược lại, nếu làm một công việc không-ra-gì có thể hủy hoại một kế hoạch cuộc đời của bạn. 3 năm, 5 năm không dài nhưng không phải là ngắn. Vì thế hãy chọn lựa kỹ càng cẩn thận.

Để có được đơn hàng tốt, đừng nôn nóng. Đừng quá nôn nóng trong việc xuất khẩu lao động. Thà đi muộn, còn hơn đi nhầm xe không thể quay trở lại. Đó là điều tôi khuyên bạn. Nếu chưa có đơn hàng phù hợp, hãy kiên nhẫn chờ đợi đơn hàng khác. Khi có đơn hàng tốt, hãy quyết tâm thi cho đỗ.

Cơ hội đến phải nắm bắt, nếu chưa đến phải chờ đợi. Không vội vã nhưng cũng không hờ hững, hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng.

Chúc các bạn thành công!

→ Like Fanpage để cập nhật tin Xuất khẩu lao động mới →
Chia sẻ thông tin này:

Bạn cần tư vấn/ Đăng ký xuất khẩu lao động?

Liên hệ Nhân Lực Vàng - Hotline: 0966.539.533
Hoặc Để lại số điện thoại bên dưới, nhân viên Nhân Lực Vàng sẽ hỗ trợ bạn ngayTại sao nên chọn Nhân lực Vàng?

#1. Bạn được chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài, giúp bạn an toàn và kiếm nhiều tiền hơn.

#2. Bạn được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết.

#3. Bạn được cam kết mức chi phí thấp nhất

#4. Bạn được cam kết chọn lựa những đơn hàng tốt nhất, những công ty nước ngoài uy tín nhất không ở đâu có

#5. Bạn được cam kết mức lương thực lĩnh luôn lớn hơn lương hợp đồng ban đầu.

#6. Bạn được hoàn lại tiền 100% nếu không xuất cảnh được

#7. Bạn được hỗ trợ trước và sau khi xuất cảnh bởi đội ngũ Nhân lực Vàng, cộng đồng. Kể cả sau khi bạn đã làm việc tại nước ngoài, Nhân lực Vàng vẫn luôn bên cạnh bạn.

#8. Hồ sơ bạn được lưu trữ phục vụ cho bạn sau khi về nước, hỗ trợ bạn sau khi về nước nếu bạn có nhu cầu.

| >>Tải bản cam kết của Nhân Lực Vàng